30 NĂM ỨNG PHÓ VÀ CƠ HỘI CHẤM DỨT ĐẠI DỊCH AIDS TẠI VIỆT NAM
Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Hải Phòng
HỘI NGHỊ QUỐC TẾ: TIẾP CẬN NGOẠI KHOA Ở CÁC NƯỚC VÙNG NHIỆT ĐỚI VÀ CẬP NHẬT UNG THƯ
Hàng năm trên thế giới có hơn 14 triệu người mắc ung thư và trên 8 triệu người chết vì căn bệnh này. Dự báo trong 20 năm tới sẽ có khoảng 30 triệu trường hợp mắc và 20 triệu người chết do ung thư toàn cầu, trong đó 2/3 ở các nước đang phát triển. Tại Việt Nam ước tính mỗi năm có khoảng từ 170.000 – 180.000 bệnh nhân ung thư mới, có khoảng 80.000 – 90.000 người chết vì căn bệnh này.
Thời gian gần đây, ngàng y tế Việt Nam nói chung và ngoại khoa, ung thư nói riêng đã có những bước phát triển đột phá, dần theo kịp các nước trong khu vực và trên thế giới. Nhiều kỹ thuật y học phức tạp đã được triển khai tại Việt Nam như: kỹ thuật ghép tạng, xạ trị hay phẫu thuật dưới sự hỗ trợ của robot. Người dân Việt Nam cũng có cơ hội được điều trị bệnh lý ngoại khoa theo chuyên ngành sâu. Tuy nhiên vấn đề tiếp cận ngoại khoa ở các nước nhiệt đới như nước ta và cập nhật điều trị ung thư vẫn còn khiêm tốn.
Xuất phát từ thực tế đó, trong 2 ngày 8/11-9/11/2017 Trường Đại học Y Dược Hải Phòng phối hợp với Viện Hàn lâm Y học Quốc gia Pháp và Hội Ung thư Việt Nam tổ chức Hội nghị quốc tế với chủ đề: “Tiếp cận ngoại khoa ở các nước vùng nhiệt đới và cập nhật ung thư”. Tham dự hội nghị có PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế, các nhà khoa học, các chuyên gia về lĩnh vực ngoại khoa đến từ các tổ chức, các bệnh viện trong nước và trên thế giới.
Theo GS, TS Phạm Văn Thức, Hiệu trưởng Đại học Y Dược Hải Phòng: Hội nghị là cơ hội để các nhà khoa học, nhà quản lý, các phẫu thuật viên có cơ hội  trao đổi về khía cạnh cộng đồng của ngoại khoa vốn chưa được nhắc tới trong các nghiên cứu ngoại khoa tại nước ta. Đây cũng là dịp để đánh giá mức độ tiếp cận ngoại khoa và điều trị ung thư của các nước vùng nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.
Trong 2 ngày diễn ra hội nghị, nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực ngoại khoa, ung thư đã được các đại biểu cùng trao đổi thảo luận như: Phẫu thuật để chống đói nghèo; Kiểm soát ung thư ở Việt Nam; Những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư tại Việt Nam gân đây; Phòng ngừa ung thư cổ tử cung ở Đông Nam Á. Ngoài ra còn có rất nhiều đề tài hay của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu đến từ các bệnh viện: Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp – Hải Phòng, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng….cũng đã được báo cáo và thảo luận tại Hội nghị.
Phạm Sen
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thông tin mới nhất
Đăng nhập